วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2556

กรีนวิวไฮโดรฟาร์ม อำเภอละงู จังหวัดสตูล 

เรื่องโดย คุณศุภชัย พึ่งสังวาลย์ (083-6081113)

เมื่อวันที่ 28 - 30 สิงหาคม 2556 ได้มีโอกาส ไปติดตั้งและสอนวิธีการปลูกผักไร้ดิน ที่จังหวัดสตูลมาครับ บรรยากาศของฟาร์มค่อนข้างดีครับ เดินไม่กี่เมตร ถึงชายหาดบางศิลา อำเภอละงู จังหวัดสตูลครับ

ถ้าใครยังนึกไม่ออกเกี่ยวกับ จังหวัดสตูล ก็ขอให้นึกถึง เกาะหลีเป๊ะ เกาะตะรูเตา นะครับ ทุกวันนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับต้นๆ เมืองไทย ไปแล้ว ^^

ก่อนเดินทางไปติดตั้ง ทริปนี้ พูดคุยกับเจ้าของฟาร์ม (ผ่านไลน์) อยู่ไม่นานครับ ด้วยความที่ เจ้าของฟาร์ม ทำธุรกิจร้านอาหารทะเล "ร้านกรีนวิว" อยู่แล้ว เลยค่อนข้างมีความเชื่อว่า ธุรกิจค่อนข้างจะเกื้อหนุนกัน

เราตกลงกันที่ ติดตั้งแปลงขนาด 288 ช่องปลูก จำนวน 10 แปลงครับ หลังจากติดตั้งเสร็จ กรีนวิวไฮโดรฟาร์ม แห่งนี้ จะสามารถผลิตผักสลัด ได้เดือนละ 2880 ต้น (ช่องปลูก) หรือประมาณ 300 กิโลกรัม ครับ โดยเจ้าของฟาร์ม มองตลาดไว้ที่ เกาะหลีเป๊ะ เกาะลังกาวี ซึ่ง กรีนวิวไฮโดรฟาร์ม ได้เปรียบ ตรงที่อยู่ใกล้ท่าเรือเป็นอย่างมากครับ

ถึงแม้ว่า ฟาร์มจะอยู่ใกล้กับทะเลมาก แต่ สถานที่ติดตั้งแปลงผัก ค่อนข้างจะมีแนวกันลมล้อมรอบนะครับ บริเวณฟาร์ม กับริมหาด บรรยากาศต่างกันมากครับ ริมทะเล ลมแรงมาก แต่ด้านใน บริเวณฟาร์ม จะไม่ค่อยมีลม ซึ่ง เป็นผลดี กับฟาร์มเป็นอย่างมาก

แต่ละแปลงปลูก จะประกอบด้วยรางปลูกสีขาวแบบเปิดฝาได้ ยาว 7.2 เมตร จำนวน 8 ราง (1.3 เมตร x 8 เมตร) แต่ละแปลง จะติดตั้งหัวพ่นหมอก แบบ 4 ทิศทาง จำนวน 4 หัว การควบคุมการพ่นหมอก ผ่านตัวตั้งเวลา โดยปกติ เราจะตั้งเวลาให้ทำงานในช่วงก่อนเที่ยง จนถึงบ่ายๆ ครับ เพื่อลดอุณหภูมิ และป้องกันแมลงตัวเล็กไปในตัวครับ

หลังคาแปลงปลูกผักไฮโดรที่ทำการติดตั้ง จะมาพร้อมกับ พลาสติกกันฝนนะครับ เนื่องจาก พื้นที่ค่อนข้างมีฝน สลับกับแดดจัด 

หลังจากติดตั้งเรียบร้อย ทางไฮโดรอินโฮม ก็ได้ สอนวิธีการเพาะเมล็ด วิธีการดูแลต้นกล้า การเดินระบบน้ำ การใส่ปุ๋ย การใช้มิเตอร์วัดปุ๋ย (EC Meter) การใช้มิเตอร์วัด pH (pH Meter) 

แต่ถึงแม้ว่า ผู้สอน และผู้เรียน จะตั้งใจมากสักแค่ไหน เหนือสิ่งอื่นใด คือ การโต้ตอบกัน หลังจากติดตั้งครับ เพราะ การปลูกผักไร้ดิน ไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัวครับ แต่ละพื้นที่ อาจจะพบเจอปัญหาไม่เหมือนกัน  ดังนั้น การให้คำปรึกษายังคงต้องมีอยู่โดยตลอดครับ ทางคุณโจ เจ้าของกรีนวิวไฮโดรฟาร์ม ได้ปรึกษาผ่านแอพไลน์ ในมือถืออยู่ตลอด ตั้งแต่เมล็ดเริ่มงอกกันเลยทีเดียวกับ ซึ่งจะทำให้ โอกาส ผิดพลาดน้อยนะครับ

ถึงแม้ว่า ทริปนี้จะ เดินทางกันอย่างทรหด ร่วม 2200 กิโลเมตร (ไป-กลับ) อยู่บนรถ 24 ชั่วโมงเต็ม แต่ทางไฮโดรอินโฮม ก็ภาคภูมิใจครับ ที่ได้ เป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ ความรู้ในการปลูกพืชไร้ดิน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า อีกไม่นาน กรีนวิวไฮโดรฟาร์ม จะสามารถป้อนผักสลัด สู่เกาะต่างๆ ในพื้นที่ เท่านี้ ทางไฮโดรอินโฮม ก็ถือว่า บรรลุวัตถุประสงค์ และก็หายเหนื่อยแล้วครับ 

ทริปปลูกผักที่ กรีนวิวไฮโดรฟาร์ม ค่อนข้างราบรื่นนะครับ เนื่องจาก ทางเจ้าของฟาร์ม ซึ่งเป็นเจ้าของร้านอาหารทะเล กรีนวิว ได้ให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเองครับ อาหารร้านกรีนวิว ทางร้านรับประกันนะครับ ว่าไม่ใส่ผงชูรส และก็จริงๆ ครับ หลังจากทานอาหารที่ร้านกรีนวิว ไม่กระหายน้ำเหมือน ทานอาหารราคาแพงๆ ใน กทม เลย 

สุดท้ายทางไฮโดรอินโฮม ขอขอบคุณ คุณโจ และคุณอาภรณ์ แห่ง ร้านกรีนวิว&กรีนวิวไฮโดรฟาร์ม จังหวัดสตูล เป็นอย่างยิ่ง หวังว่า จะได้มีโอกาส เห็นภาพ การเจริญเติบโตของผักสลัดและผักอื่นๆ บนแปลงไฮโดรอินโฮม ในไม่ช้า ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะครับ ^^ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น