วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

แก้ปัญหารากเน่า ด้วย ไตรโคเดอร์ม่า


สวัสดีครับ ช่วงนี้ มีลูกค้า เริ่มเจอปัญหา รากเน่า กันบ้างแล้วนะครับ ต้องขอบอกก่อนนะครับ ปัญหารากเน่า มีปัญหาหลักๆ อยู่ด้วยกัน 2 สาเหตุ นั่นก็คือ 1. เกิดจากอุณหภูมิของสารละลาย สูง 2. เกิดจากเชื้อราสะสมอยู่ในสารละลาย (น้ำปุ๋ย) ในระบบอยู่ 

ถ้ารากเน่าจากความร้อนของสารละลาย ก็แก้ด้วย วิธีการ ยกถังปุ๋ยให้สูงขึ้น หาแผ่นโฟมหรือฉนวนมากั้นไม่ให้แดดเผาถังจนเกิดความร้อน การพ่นหมอกก็ช่วยแก้ปัญหา ได้ค่อนข้างดีครับ

กรณีที่ผู้ปลูกทำระบบจากท่อพีวีซี ในช่วงหน้าร้อน จะพบปัญหามากนะครับ เนื่องจาก ท่อพีวีซี มีความหนา และการระบายความร้อนไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เมื่อความร้อน ฝังอยูที่เนื้อพีวีซี แล้ว จะไปทำให้น้ำในท่อ มีความร้อน 

หลายๆ ท่าน แก้ปัญหา เรื่องความร้อน ไม่ค่อยถูกจุดครับ โดยไปเข้าใจว่า เมื่อสารละลายร้อน ก็ใช้สแลนมาพรางแสง ตลอดเวลา ซึ่ง เป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกนัก จะทำให้ต้นผัก โดยเฉพาะผักสลัด ทรงยืด และสุขภาพไม่แข็งแรงได้

ส่วนกรณีที่รากเน่า จากเชื้อรา ผมแนะนำ ให้ใช้ ไตรโคเดอร์ม่า ในการแก้ปัญหานะครับ ปกติผมแนะนำให้ใช้เป็น ไตรโคเดอร์ม่า แบบแห้ง นะครับ มีลักษณะเป็นผงสีเขียว 

วิธีการใช้ ใส่ในถังปุ๋ยสัดส่วน 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำในระบบ 100 ลิตร และสังเกตุการเปลี่ยนแปลงที่รากผักนะครับ ถ้าไตรโครเดอร์ม่า ทำงานได้ผล รากจะค่อยๆ กลับมาเป็นสีขาวขึ้นนะครับ และทุกครั้งที่มีฝนหลงมา นานๆ ครั้ง ให้ใส่ไตรโคเดอร์ม่า เข้าไป ทุกครั้งครับ เนื่องจาก ฝนจะชะเชื้อราจาก มุ้ง เข้ามาในระบบได้

แนะนำให้ใช้ตั้งแต่เนิ่นๆ ครับ จะได้ผลดี 

ตอนนี้ไฮโดรอินโฮมนำมาจำหน่ายนะครับ
ไตรโคเดอร์ม่า กระปุกละ 1 กิโลกรัม ราคา 180 บาท 
ค่าส่งพัสดุธรรมดา 40 บาท

กรณีสั่งจำนวนมาก ขอราคาพิเศษได้นะครับ

เรื่องโดย คุณศุภชัย พึ่งสังวาลย์ (ไฮโดรอินโฮม)
มือถือ 083-6081113
อีเมล์ spuengsungwan@hotmail.com
เว็บบล็อก www.hydroinhome.blogspot.com
เว็บไซด์ www.hydroinhome.com

1 ความคิดเห็น:

  1. ยังขายอยู่มั้ย ต้องการ ไตรโคเดอร์ม่า กระปุกละ 1 กิโลกรัม ราคา 180 บาท
    ค่าส่งพัสดุธรรมดา 40 บาท
    จำนวน1 กระปุกครับ

    ตอบลบ