วันพุธที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2556

การดูแลฟาร์มผักไร้ดินขนาดเล็ก

สวัสดีปีใหม่นะครับ วันนี้ขอเขียนเกี่ยวกับการเริ่มต้นธุรกิจฟาร์มผักไร้ดิน หรือผักไฮโดรโปนิกส์ ขนาดเล็ก นะครับ

ฟาร์มขนาดเล็ก ที่ผมกล่าวถึงนี้ เป็นของลูกค้าที่อยู่ คลอง 1 รังสิต-นครนายก 14 นะครับ ซึ่งผมได้มีโอกาสไปติดตั้งให้เมื่อสองเดือนก่อน ขณะนี้ ผลผลิต ใกล้เก็บรอบแรกได้แล้วครับ คุณลูกค้าเลยส่งรูปมาอัพเดท ต้องขอขอบคุณมากครับ

ฟาร์มแห่งนี้ มีแปลงขนาด 144 ช่องปลูก 4 แปลงครับ เริ่มแรก เจ้าของฟาร์ม ต้องการ ให้มีผลผลิตออกทุกสัปดาห์ครับ เพื่อลองจำหน่ายดู ซึ่งผมคิดว่าไม่น่าจะเหลือ


หลังจากติดตั้งเสร็จ ก็ให้การบ้าน คุณลูกค้าไป ดำเนินการต่อครับ คือ 1. ช่วงแดดจัดสามารถ ใช้สแลน 50% พรางแสงได้
2. ถ้าต้องการให้ได้ผลดียิ่งขึ้น สามารถพ่นหมอก หรือพ่นสปริงเกอร์ บนหลังคาแปลงปลูกได้ เพื่อเพิ่มความชื้นให้อากาศ
3. อย่าให้แดดส่องถังปุ๋ยตรงๆ จะทำให้สารละลายมีอุณหภูมิสูง ผักจะขม และเจริญเติบโตไม่ค่อยดี
4. ใช้ EC และ pH Meter ชดเลยค่า เช้าและเย็น

ผลที่ได้รับ ก็ตามรูปด้านล่างครับ กรีนโอ๊ค เชอโรกี กรีนคอส งามมากครับ ผักสลัด เหล่านี้ถ้าขายเป็นต้น ก็น่าจะอยู่ที่ต้นละ 15-25 บาท นะครับ แต่ถ้าขายเป็นกิโลกรัม จะอยู่ที่ 100-120 บาท/กิโลกรัม

ตอนนี้มาดู การติดตั้งหัวพ่นสปริงเกอร์ นะครับ ถ้าสังเกตุรูปด้านล่าง หัวสปริงเกอร์ (หัวสีส้มๆ) จะติดตั้งอยู่ตรงยอดหลังคาทรงโค้งนะครับ สายไมโครสีดำ จะต่อจากหัวสปริงเกอร์เข้ากับ ท่อพีอี ด้านล่าง ซึ่งเป็นท่อส่งน้ำครับ 

ข้อดีของการติดตั้งหัวสปริงเกอร์แทนพ่นหมอก ก็คือ สปริงเกอร์ น้ำจะหยาบกว่า หัวพ่นหมอก ดังนั้น คุณไม่ต้อง ติดตั้งปั๊มเพิ่มก็ได้ครับ แค่แรงดันน้ำในอาคาร หรือบ้าน ก็น่าจะเพียงพอที่จะทำให้สปริงเกอร์ พ่นน้ำออกมา เพื่อเพิ่มความชื้นให้อากาศแล้วครับ


ส่วนสุดท้าย การจัดการถังปุ๋ยครับ ต้องขอชมเลยว่า คุณลูกค้า ทำการบ้านที่แนะนำไว้ ได้ครบถ้วนดีมากครับ ผักเลยออกมา ค่อนข้างจะน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง
คุณลูกค้าได้ย้ายถังปุ๋ยเพื่อหลบแดดอยู่ใต้แปลงครับ เนื่องจาก เป็นสถานที่ปิด ทำให้สามารถเปิดฝาถัง เพื่อระบายความร้อนตอนกลางวันได้ น้ำในถังเกือบเต็มถังประมาณ 100 ลิตร ครับ ตอนกลางวัน สภาพร้อนๆ ก็สบายๆ ครับ สังเกตุได้จาก สภาพผัก 


เขียนโดย คุณศุภชัย พึ่งสังวาลย์
083-6081113
spuengsungwan@hotmail.com
www.hydroinhome.blogspot.com
www.hydroinhome.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น