วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2556

เอเต้ฟาร์ม-บางใหญ่-2880 ช่องปลูก

สวัสดีครับ วันนี้คุณศุภชัย พาทัวร์ ฟาร์มน้องใหม่ แถวบางใหญ่ครับ ผมขอเรียกสั้นๆ ว่า "เอเต้ฟาร์ม" ซึ่งย่อมาจาก "เวจจี ฟาร์ม บาย เอเต้" ^^

รูปแรกด้านล่าง ฟาร์มนี้ไม่ได้ปลูกดอกกุหลาบจำหน่ายครับ ผักสลัดน่าทาน ด้านล่าง คือเรดปัตตาเวีย สายพันธุ์ เชอโรกี เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกในเมืองไทยเหมือนกัน เนื่องจาก มีสีสัน น่ารับประทาน ใช้ตกแต่งจานได้ดี รวมทั้งน้ำหนักผักค่อนข้างดี เลี้ยงง่าย 


รูปผักชนิดต่อไปเป็น ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก เป็นญาติกับผักกาดแก้วนะครับ (iceberge) โดยปกติ ผมจะสังเกตุ เจ้าฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก เป็นตัวชี้วัด ศักยภาพของฟาร์มครับ เนื่องจาก ถ้าระบบปลูกและเจ้าของฟาร์มไม่เอาใจใส่ ผักสลัดบนแปลง ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก ก็จะเล็กมาก แน่นอน ต้นละไม่ถึง 1 ขีด ฟาร์มส่วนใหญ่จะไม่ปลูก เนื่องจากไม่ได้กำไร


หน้าตาผักสลัด ของเอเต้ฟาร์ม ลงแปลงประมาณ 25 วัน (แนะนำให้ลงแปลง 30-35 วัน หลังจากอยู่ในถาดเพาะ 11 วัน) เป็นดังรูปนะครับ สถานที่ปลูก เป็นพื้นปูนขนาด 50 ตารางวาครับ ร้อนมาก แดดจัด แต่ไม่ได้กางสแลนเลยนะครับ สังเกตุว่า ผักสลัดตระกูลสีแดง สีแดงสด น่ารับประทานมาก ถ้า ใช้สแลน ผักสีแดงก็จะ แดงไม่สด ไม่ค่อยน่ารับประทาน นำไปจัดจานก็ไม่ค่อยสวยครับ 


รูปด้านล่าง เป็น ผักสลัดที่ลงแปลงประมาณ 15 วัน ครับ เจ้าของฟาร์ม ยังตกใจ ว่า อีก 15 วันที่เหลือ ผักสลัด จะได้น้ำหนัก และต้นใหญ่ เหมือนที่เค้าขายๆ กันหรือเปล่า ถึงตอนนี้ คุณศุภชัย มีหน้าที่ให้กำลังใจลูกค้าครับ ว่า ใจเย็นๆ ครับ เดี๋ยวก็มองรางสีขาวไม่เห็นแล้วครับ 


แปลงผักที่เอเต้ฟาร์ม ด้วยพื้นที่และขนาดฟาร์มแล้ว คุณศุภชัย แนะนำแปลง ขนาด 8 ราง x 7.2 เมตร นะครับ ปลูกผักสลัดได้ 288 ต้น ต่อแปลง น้ำหนัก ผักต่อแปลง ก็ประมาณ 30-40 กิโลกรัม นะครับ แปลงนี้จะมีมุ้งกันแมลง และพลาสติกกันฝน นะครับ และติดหัวพ่นหมอก แบบ 4 ทิศทาง จำนวน 3 ชุด ต่อแปลง โดยแรงดันน้ำสำหรับพ่นหมอก อยู่ที่ 3.5 บาร์ เพื่อปรับสภาพอากาศ ช่วงแดดจัดครับ ซึ่งได้ผลดีมากครับ นอกจากจะ ช่วยปรับสภาพอากาศแล้ว ยังช่วยจัดการเพลี้ยให้ออกไปจากแปลงด้วยครับ สำคัญมาก


หน้าที่ของฟาร์มผักสลัด นอกจากจะปลูกผักที่มีคุณภาพแล้ว ก็ควรจะมีน้ำสลัดโฮมเมด ไว้จำหน่ายด้วยครับ จะดีมาก เอเต้ฟาร์ม มีอยู่ 2 แบบ ครับ หนึ่งในนั้น คือ สูตรวาซาบิ อร่อยครับ ลองชิมเรียบร้อย ^^

เจ้าของฟาร์ม เดินมาแล้วครับ น้องเอเต้ กำลังเดินสำรวจ ความเรียบร้อยของฟาร์ม อายุแค่นี้เป็นเจ้าของฟาร์มผักซะแล้ว ^^


ฟาร์มผักสลัด ดีๆ ซักฟาร์ม ที่ลูกค้าสามารถเดินไปที่แปลง แล้วได้เก็บ ผักสดๆ จากแปลง เป็นอะไรที่ สมบูรณ์แบบสุดๆแล้วหละครับ แล้วเป็นการปลูกฝัง การดูแลสุขภาพ ตั้งแต่เด็กๆเลยทีเดียว ผักสลัด ที่ฟาร์มนี้ คุณศุภชัย แนะนำให้จำหน่ายที่ราคา ต้นละ 20 บาท นะครับ เนื่องจาก ฟาร์มตั้งอยู่ริมถนน เดินทางสะดวกครับ น้ำหนักผักต่อต้น ก็ราว ๆ 100-200 กรัม นะครับ ทำสลัดดีๆ ได้ 1 จาน เลยครับ เดี๋ยวนี้ข้าวแกงจานนึง 30-40 บาท แล้วครับ ดังนั้น ผู้บริโภค ควรจะสนับสนุน เจ้าของธุรกิจประเภทนี้ให้มากๆ ครับ ^^


ติดต่อเอเต้ฟาร์ม
คุณโอ๋ 081-6182451
www.facebook.com/veggiefarm.byeteเรื่องโดย คุณศุภชัย พึ่งสังวาลย์ (083-6081113)
ไฮโดรอินโฮม
www.hydroinhome.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น