วันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2555

โรงเรียนบ้านปากคลอง บางสะพานน้อย


สวัสดีครับ บทความนี้ เป็นฟาร์มผัก ณ โรงเรียนบ้านปากคลอง อ. บางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นะครับ

จุดเด่น ของโรงเรียนบ้านปากคลอง อยู่ตรงที่ สถานที่ตั้งอยู่ติดทะเลเลยครับ หลังโรงเรียนเป็นชายหาด สามารถมองเห็นเกาะทะลุ ได้อย่างชัดเจน จากในแผนที่จะเห็นว่า ติดทะเลมากจริงๆครับ


บรรยากาศดีมากครับ เป็นอำเภอที่สงบๆ รายได้ส่วนใหญ่มาจาก ประมง และเลี้ยงกุ้งครับ อนาคต รายได้อีกทางของอำเภอบางสะพาน อาจจะเป็น แหล่งผลิตผักไร้ดิน รายใหญ่ของประเทศก็เป็นได้ ^^


ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปากคลอง ค่อนข้างมีวิสัยทัศน์ครับ หาทุนพัฒนาโรงเรียน ได้ค่อนข้างมาก ท่านผู้อำนวยการเล่าให้ฟังว่า เนื่องจากโรงเรียน อยู่ติดทะเล และพื้นดิน แถวบางสะพานเอง ก็มีสภาพ เป็นทรายเสียส่วนใหญ่ เลยของบ สำหรับปลูกผักไร้ดิน ได้ไม่ยากเย็นนัก


ทางไฮโดรอินโฮม ได้เข้าไปติดตั้งแปลงปลูก ขนาด 8 ราง x 144 ช่องปลูก จำนวน 10 แปลง ให้กับโรงเรียนบ้านปากคลองครับ ในวันที่ 5-6 กันยายน ซึ่ง ปัจจุบัน ทางโรงเรียนได้จำหน่ายผักไปได้เป็นเงินหลายพันบาทแล้วครับ ^^

เนื่องจากโรงเรียนติดตั้งอยู่ริมทะเลนะครับ ลมแรงมาก ดังนั้นแปลงผัก จะไม่ติดตั้งพลาสติกกันฝนนะครับ เพื่อลดแรงปะทะ จากลม แปลงที่เห็นในรูป จะมีแต่มุ้งคลุม นะครับ ถ้าฝนลงแปลง ก็ชดเชยปุ๋ยเพิ่มเข้าไปครับ ดีกว่า ให้ลมหอบเอาแปลงไปขึ้นฟ้า ^^


ทั้งครูและนักเรียน โรงเรียนบ้านปากคลอง ค่อนข้างให้ความสนใจกับ แปลงปลูกผักไร้ดินตรงนี้มากครับ ตั้งในการ เรียนรู้เป็นอย่างดี 

ข้อดีที่ค่อนข้างชัดเจน สำหรับฟาร์มผักไร้ดิน ก็คือ ทำให้นักเรียนเข้าใจ การปลูกพืช อย่างเป็นระบบครับ และเหมาะกับการเรียนการสอน เนื่องจาก กระบวนการส่วนใหญ่สามารถ ดำเนินการภายใต้อาคารได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพาะเมล็ด การผสมปุ๋ย 

เช้านี้ ได้รูปทั้งผักไทยและผักสลัด จากโรงเรียนบ้านปากคลอง ก็เลย นำมา ลงข้อมูลไว้ให้คุณๆได้ชมกันนะครับ (ขอบคุณ อบต คเชนทร์ ที่กรุณา ถ่ายรูปและโพสเข้ามาในเฟสบุ๊ค นะครับ) เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต ช่วยเราได้มากจริงๆ ครับ :))

แปลงผักรูปด้านล่าง เป็นผักสลัด ลงแปลงประมาณ 2 สัปดาห์นะครับ ทรงผักค่อนข้างสวย เนื่องจากแดด ถึงและอากาศไม่ร้อนมาก 


รูปด้านล่างเป็นผักสลัด อีกแปลงนึง ที่ใกล้จะเก็บผลผลิตได้แล้วนะครับ ทรงผักค่อนข้าง สวย สังเกตุ ที่กรีนโอ๊คครับ (สีเขียว เหมือนผักกาดหอม) จะมีทรงที่สวย ไม่ยืดสูง เนื่องจากรับแดด ได้ค่อนข้างเต็มที่ 


รูปด้านล่างเป็นผักกวางตุ้งฮ่องเต้ เต็มแปลงเลยครับ ผมว่า โรงเรียนใกล้เก็บจำหน่ายแล้วครับ แปลงนี้น่าจะได้ผักประมาณ 12-15 กิโลกรัม ครับ ที่สำคัญ ผักทุกต้น ปลอดยาฆ่าแมลง แน่นอนครับ และกรอบอร่อย 

แปลงด้านล่าง เป็นคะน้าฮ่องกง นะครับ อย่างที่เคยเขียนบทความเกี่ยวกับคะน้านะครับ การปลูกคะน้าแบบไฮโดรโปนิกส์ จะต้องแยกแปลงนะครับ เนื่องจาก คะน้า ใช้ระดับปุ๋ยแตกต่างจากผักสลัดและผักไทยอื่นๆ คือ ใช้ สัดส่วนปุ๋ยมากกว่าผักสลัด 4 เท่า หรือถ้ามีมิเตอร์วัดปุ๋ย (EC Meter) จะต้องใช้ระดับปุ๋ยอยู่ที่ 4.5 นะครับ

สนใจติดต่อ คุณศุภชัย พึ่งสังวาลย์ (ไฮโดรอินโฮม)
มือถือ 083-6081113
www.hydroinhome.blogspot.com
spuengsungwan@hotmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น