วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ทำความสะอาดแปลง แถมด้วยลงแปลงแบบไม่ใช้ถ้วยปลูก


สวัสดีครับ เพิ่งกลับมาจากฟาร์มที่แม่กลอง สดๆ ร้อนๆ ครับ ตอนนี้กำลังลงแปลงที่ฟาร์ม ยังไม่เรียบร้อยดีครับ อนาคตจะเปิดให้เยี่ยมชมนะครับ ไปดูตัวอย่างการปลูกผัก ระดับที่ใหญ่ขึ้น ครับ สำหรับคุณๆ ที่ต้องการอัพขนาด ฟาร์มให้ใหญ่ขึ้น จะได้มองภาพรวมออกครับ ปัญหาใหญ่ของการทำฟาร์ม คือการจัดการครับ

ช่วงนี้แปลงปลูก ของไฮโดรอินโฮม ไม่ว่าจะที่บ้านหรือที่ฟาร์ม จะทำการล้างระบบด้วย คลอรีนนะครับ โดยส่วนตัวแนะนำ ให้ทำ 3 เดือน ต่อครั้งนะครับ น่าจะช่วยเรื่องเชื้อรา ได้

คลอรีนที่ ผมใช้ สัดส่วนจะเป็น คลอรีน 1 กรัม ต่อน้ำในระบบ 10 ลิตร นะครับ จริงๆ ระดับนี้ไม่ได้เข้มข้นมากนักครับ แต่สังเกตุว่า สามารถที่จะไล่เศษผงฝุ่น จากข้างในสายยาง ออกมาได้ มากพอสมควรนะครับ

ถ้าไม่มีเครื่องชั่งที่ละเอียดๆ 1 กรัม ก็กะว่าสัก 1 ช้อนโยเกิร์ต นะครับ

สาเหตุที่ใช้ไม่เข้มข้นมาก ก็เนื่องจากความปลอดภัยครับ รวมทั้ง หลังจากใช้แล้ว น้ำคลอรีน ถ้าเข้มข้นมาก จะเอาไปทิ้งที่ไหน ต้องคำนึงถึงด้วยนะครับ

รูปด้านล่าง เป็นการเดินคลอรีน ของแปลงปลูกที่ไฮโดรอินโฮมครับ มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. หลังจากเก็บผักเรียบร้อย ล้างทำความสะอาดราง และถังปุ๋ย ด้วยน้ำหรือใช้สก๊อตไบร์ท หรือจะแปรงสีฟันร่วมด้วย ก็สุดแล้วแต่
2. เติมน้ำ เต็มถังปุ๋ย (สีเทา) ปกติถังขนาดนี้จะจุน้ำประมาณ 40 ลิตร
3. ใส่ผงคลอรีน ปริมาณ 4-5 กรัม ลงไปในถังปุ๋ยนะครับ
4. เดินระบบประมาณ 1 คืนทิ้งไว้
5. ถ่ายน้ำคลอรีนออก อย่างระมัดระวัง
6. ล้างแปลงด้วยน้ำเปล่า จากนั้น ใส่น้ำเปล่าเต็มถังปุ๋ย เดินระบบอีกประมาณ 1 ชั่วโมง
7. ปิดปั๊ม และถ่ายน้ำในระบบออก จากนั้นฉีดน้ำล้าง ตากแดดให้แห้งสัก 1 ชั่วโมงครับเรื่องต่อไปนะครับ สดๆ ร้อนๆ เลยครับ เพิ่งไปทำมาที่ฟาร์ม การลงแปลงปลูก โดยไม่ใช้ถ้วยปลูก

แต่วัสดุปลูกจะต้องเป็นฟองน้ำนะครับ เพอร์ไลท์ไม่ได้แน่ๆ :)

ข้อดีของการไม่ใช้ถ้วยปลูก ที่ผมคาดว่าจะได้รับ ก็คือ ประหยัดเวลาการลงแปลงได้ 1/3 รวมทั้งประหยัด เวลาในการเก็บผัก ไม่ต้องมาเสียเวลาในการล้างถ้วยปลูกด้วยครับตามภาพด้านล่างนะครับ น้ำในรางปลูกจะเดินระบบ ให้น้ำในรางบาง มากครับ ประมาณ 0.5 ซม. ทำได้โดยปรับความลาดเอียง ของรางปลูกให้มากๆ นะครับ จากนั้น วางต้นกล้า อายุ 14 วัน ลงไปในหลุม ให้ฟองน้ำแตะท้องรางปลูกเลยครับ

วิธีนี้ ผมเพิ่งลองทำนะครับ แต่คิดว่าจะได้ผมแน่ๆ เพราะ ทุกวันนี้ รางปลูกผมจะเดินน้ำน้อยอยู่แล้ว (น้ำบางๆ) ซึ่งฟองน้ำ ก็จะถูกดึงลงมาให้ต่ำ แตะท้องรางอยู่แล้วครับ ซึ่งก็สามารถปลูกได้ตามปกตินะครับ ดังนั้น ถ้าไม่ใส่ถ้วยปลูกเลย ผมก็ไม่คิดว่าจะมีปัญหาอันใด จริงมั้ยครับ :)))เรื่องโดย คุณศุภชัย พึ่งสังวาลย์ (ไฮโดรอินโฮม)
083-608-1113
spuengsungwan@hotmail.com
http://www.hydroinhome.blogspot.com

1 ความคิดเห็น:

  1. ถามเรื่องการปลูกด้วยฟองน้ำหน่อยว่า ที่บอกว่าเอาเมล็ดเพาะในฟองน้ำ 2วันให้ต้นกล้าขึ้นแล้วให้นำไปตากแดด. แล้วถ้า2 วันต้นกล้ายังไม่ขึ้น ต้องเพาะในที่มืดต่อไหมครับ หรือเอาไปตากแดดได้เลยครับ

    ตอบลบ