วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

หน้าตาถ้วยปลูก วัสดุปลูก เมล็ดผักสลัด


สวัสดีครับ หวังว่าคุณๆ คงสบายดีนะครับ ขณะที่กำลังเขียนบทความนี้ น้ำยังไม่เข้าไฮโดรอินโฮม ซึ่งอยู่ย่านพระราม 2 แต่ระดับน้ำ ที่ริมรั้ว ก็เพิ่มขึ้นทุกวันนะครับ วันละ 3-5 ซม.

สำหรับ ลูกค้าไฮโดรอินโฮม หรือคุณๆ ที่ไม่ได้เป็นลูกค้า แต่กำลังปลูกผักไฮโดรฯ โดยเฉพาะผักสลัด เนื่องจากขณะนี้ คุณภาพน้ำประปา ในเขต กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีปัญหา เรื่องตะกอนในน้ำค่อนข้างสูงนะครับ ช่วงน้ำล้นคลองประปา เคยวัดตะกอนในน้ำประปาได้ ค่า EC ถึง 0.5 ms/cm เชียวนะครับ

การที่มีตะกอนในน้ำประปาสูง จะมีผลทำให้ ผักที่คุณๆ ปลูก มีอาการใบเหลืองผิดสังเกตุ นะครับ แม้ว่าจะใส่ปุ๋ยตามปกติก็ตาม ผมก็เป็นนะครับ : )

เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า บทความนี้ จัดให้สำหรับ ผู้เริ่มต้น ที่ต้องการเห็นหน้าคร่าตา ถ้วยปลูกสำหรับใช้กับเพอร์ไลท์ และฟองน้ำนะครับ รวมทั้งในบทความนี้ ได้ถ่ายรูป วัสดุปลูกที่เรียกว่า เพอร์ไลท์ และฟองน้ำ เมล็ดผักสลัด ทั้งเมล็ดเคลือบและไม่เคลือบ นะครับ

รูปแรกเป็น เป็นชุดสำหรับปลูก ผักสลัด โดยใช้วัสดุปลูกที่เรียกว่า เพอร์ไลท์นะครับ เพอร์ไลท์ เป็นหินชนิดนึงนะครับ มีความพรุนสูง คุณสมบัติที่สำคัญคือ สามารถดูดน้ำ จากถาดที่เราหล่อไว้ได้ครับ

สำหรับเมล็ดผักสลัด โดยทั่วไปมี 2 แบบนะครับ แบบเคลือบ และแบบไม่เคลือบ โดยปกติ ทางไฮโดรอินโฮม จะจำหน่าย เมล็ดสลัดแบบเคลือบนะครับ เนื่องจากง่ายต่อการนับ และการจัดการครับ ส่วนอัตราการงอก จากประสบการณ์ ทั้งแบบเคลือบและไม่เคลือบ ประมาณ 90% ขึ้นไปครับ วิธีเก็บรักษา เมล็ดผักสลัด คือ แช่ตู้เย็นที่ฝาตู้นะครับ เพื่อรักษาอัตราการงอก เมล็ดเคลือบ จะมีอายุประมาณ 3-4 เดือน นะครับ

สำหร้บถ้วยปลูกเขียว ที่ใช้สำหรับ เพอร์ไลท์ จะมีรอยบาก ที่ก้นของถ้วยปลูกนะครับ เพื่อทำให้ เพอร์ไลท์สามารถซึมซับน้ำ ขึ้นไปเพื่อรักษาความชื้นให้กับเมล็ดที่กำลังเพาะนะครับ : )สำหรับถ้วยปลูก ที่ใช้ร่วมกับฟองน้ำ จะมีลักษณะเป็นตระกร้า ด้านก้นจะโล่งนะครับ โดยส่วนมากเป็นสีดำ แต่ถ้าใครรู้สึกอยากได้สีขาว ก็มีจำหน่ายเช่นกันครับ แต่ราคาแพงกว่า เท่าตัว ในกรณีที่ หาถ้วยดำที่ใช้กับฟองน้ำไม่ได้ แนะนำให้นำถ้วยเขียวมาตัดก้นถ้วยออก นะครับ

ฟองน้ำ ที่เห็นอยู่ในรูปด้านล่าง ทางโรงงานจะกรีดมาเป็นร่องเรียบร้อยแล้วนะครับ สามารถนำมานวดกับน้ำให้ชุ่ม และใส่เมล็ดได้เลยครับ ข้อสำคัญ หลักการใช้ฟองน้ำเพาะเมล็ด ก็คือ ฟองน้ำไม่เหมือนเพอร์ไลท์ ตรงที่ ฟองน้ำไม่มีความสามารถในการดูดน้ำขึ้นมาจากถาดเพาะได้เหมือน เพอร์ไลท์ นะครับ

ความสามารถของฟองน้ำ คือ ช่วยรักษาความชื้นได้ระยะเวลานึงเท่านั้น ดังนั้น การเพาะด้วยฟองน้ำ ควรมีกระดาษ A4 เปียก หรือผ้าเปียก คลุม เพื่อรักษาความชื้นให้แก่เมล็ด และสเปรย์น้ำเช้าเย็น ใน 2 วันแรก นะครับ (ระยะเวลาการเพาะ 14 วัน ที่ร่ม 2 วันแรก อีก 12 วันออกแดด) หลังจากเมล็ดงอกแล้ว รากของต้นกล้าจะแทงลงไปหาน้ำที่ถาดเพาะเอง แค่หล่อน้ำ ไว้ประมาณ 0.5-1 ซ.ม. นำไปตากแดด แรงๆ ได้เลยนะครับ (ถ้าพื้นที่ไหนแดดแรงจนแสบผิว ขอแค่ครึ่งวันเช้านะครับ)


สำหรับคุณๆ ที่ต้องการสั่งอุปกรณ์ทางไปรษณีย์ ขณะนี้ ผมยังสามารถไปส่งไปรษณีย์ได้อยู่บ้างนะครับ ยังไม่โดนตัดขาดจากโลกภายนอกซะทีเดียว

ส่วนหลังจากน้ำท่วม ลูกค้าท่านใด ต้องการปรึกษา เรื่องการเซ็ตอัพระบบ ติดต่อปรึกษาได้ตลอดครับ : )

อย่างไรก็ตาม การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ก็สามารถเริ่มปลูกได้ทันทีที่ น้ำต่ำกว่าขอบถังปุ๋ยนะครับ

ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ
ศุภชัย พึ่งสังวาลย์ (083-6081113)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น