วันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

การปลูกคะน้าฮ่องกง

สวัสดีครับ บทความนี้ ขอนำเรื่องการปลูกคะน้ามาลงบ้างนะครับ ส่วนใหญ่จะลงแต่ผักสลัด เดี๋ยวผักไทย อื่นๆ จะน้อยใจเอาได้นะครับ

ปกติที่พูดถึงสลัดบ่อยมาก เนื่องมาจาก ตลาดผักสลัดค่อนข้างดึงดูดนะครับ ราคาค่อนข้างคงที่ตลอดทั้งปี(ข้อมูลจากลูกค้าที่ปลูกผักขาย)

ผักคะน้าที่ลงในบทความนี้ เป็นการประยุกต์ แปลงขนาด 4 ราง x 3.6 เมตร ซึ่งปกติแปลงนี้ปลูกผักสลัดได้ จำนวน 72 ช่อง (ที่ช่องปลูกห่างกัน 20 ซ.ม.) แต่เนื่องจากแปลงนี้ ต้องการจะกันไว้ปลูกผักไทย โดยเฉพาะคะน้าโดยเฉพาะ ผมเลย วางรางเพิ่มเข้าไปอีก 3 ราง โดยที่แปลงยังกว้างเท่าเดิมครับ แต่ปลูกได้ 126 ช่อง (ที่ช่องปลูกห่างกัน 10 ซ.ม.) ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอต่อการปลูกผักคะน้าฮ่องกงนะครับ

รูปแรกที่เอามาอวด เป็นคะน้าฮ่องกง อายุลงแปลง ประมาณ 2 สัปดาห์ นะครับ ก็ดูผักสดชื่น วงการผักเค้าเรียกว่า "ผักเด้ง" ดีครับ ^___^รูปที่ 2 (ด้านล่าง) เป็นภาพมุมกว้าง แปลงขนาด 7 ราง x 3.6 เมตร (ระยะห่างช่องปลูก 10 ซ.ม.) นะครับ ถ้าสังเกตุให้ดี แปลงนี้เป็นแปลงพิเศษ ครับ รางวางชิดกันมาก ซึ่งก็ค่อนข้างเหมาะกับผักคะน้าครับ เพราะผักไทยประเภทนี้ ทรงผักจะออกสูง ไม่ได้ออกข้างเหมือนผักสลัด จึงเพิ่มพื้นที่ปลูกได้เท่าตัวเลยทีเดียวรูปที่ 3 (ด้านล่าง) เป็นผักคะน้าฮ่องกง อายุลงแปลงประมาณ 20 วันนะครับ เริ่มใหญ่ขึ้นมามากทีเดียว แต่ถ้าสังเกตุให้ดี ใบออกเหลืองนิดๆ พอมองออกมั้ยครับ อย่างที่เคยเล่าให้ลูกค้าฟังตลอดนะครับ อาการผักเบื้องต้น ใบเหลือง ปุ๋ยน้อย และใบไหม้ ปุ๋ยมาก

เนื่องจากตอนปลูกผมใส่ปุ๋ย EC ประมาณ 3.5 นะครับ ซึ่งถ้าดูตามอาการผัก กรณีนี้ต้อง เพิ่มปุ๋ยนะครับ ใส่สัก EC ประมาณ 4.2 น่าจะเขียวขึ้น แล้วลำต้นก็น่าจะอวบใหญ่ขึ้นครับ
รูปด้านล่าง หลังจากเพิ่มปุ๋ย EC เป็น 4.2 นะครับ จะสังเกตุเห็นว่า ผักที่เก็บมา ใบจะออกเขียวเข้มขึ้นนะครับ 4.2 นี่ เป็นค่าปุ๋ยที่มากกว่า ผักสลัด 3.5 เท่า เลยทีเดียวครับ ดังนั้นเวลาปลูก รบกวน ดูอาการผักด้วยนะครับจะได้ผลผลิตดีๆ ทานกันครับ ^___^
แม้ว่าผักคะน้าฮ่องกง จะปลูกภายใต้มุ้งนะครับ แต่ก็ยังมีแมลงขนาดไม่ใหญ่มาก ไปไข่ แล้วเกิดหนอนขึ้น ตามรูปข้างล่างครับ แต่เนื่องจาก ใบผักที่ปลูกบนแปลงไฮโดรโปนิกส์ สวยครับ ดังนั้นถ้ามีหนอนเจาะ จะมองเห็นได้ง่าย ส่วนใหญ่หนอนจะหลบอยู่ใต้ใบครับ จัดการมันซะ หรือถ้าสงสารมันจะปล่อยให้มันกินคะน้าคุณต่อไปก็ได้ครับแน่นอนครับ นอกจากจะเป็นคนปลูก ผมก็ยังต้องแปลงร่างกลายเป็นพ่อครัว ด้วยครับ ทำกับข้าวไม่เก่งครับ แต่ผมว่า ผักสดๆ ก็น่าจะพอทำให้ทานได้ไม่ยาก เลยจัดการผัดน้ำมันหอยทาน ผักสดๆ นี่อร่อยดีครับ ผักคะน้าตลาดสู้ไม่ได้หรอกครับ : )เรื่องโดย คุณศุภชัย (083-608-1113)
spuengsungwan@hotmail.com
http://www.hydroinhome.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น