วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลูกแตงกวาญี่ปุ่นกันบ้าง

สวัสดีครับ สำหรับคุณๆ ที่ได้มีโอกาสมาเยี่ยมที่บ้าน คงทราบดีครับว่า ไม่เพียงแต่ผักสลัดหรือผักไทย เท่านั้นที่ระบบไฮโดรนิกส์ สามารถปลูกได้ ในบทความนี้ ผมมีหน้าตาแปลงปลูก แตงกวาญี่ปุ่น มาให้ดูนะครับ

จริงๆ แล้ว ตอนแรก ตั้งใจจะปลูกแตงกวาญี่ปุ่น เพียงแค่ช่วงเดียวในราง และจะย้ายไปลงระบบปลูกที่ใหญ่ขึ้นแต่เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่สามารถทำได้ตามความตั้งใจครับ เนื่องจากเวลาอันจำกัด

หลังเวลาผ่านไป ประมาณ 2 เดือน แตงกวาญี่ปุ่น ก็เริ่มออกดอกซึ่งมีเกสร ตัวเมีย ดังในรูปที่ 2 ครับ พอมีลูกติดแบบนี้ ก็เริ่มใจชื้นครับ ^^


รูปที่ 3 แตงกวาญี่ปุ่นเริ่มใหญ่ขึ้นครับ แต่ก็ยังลุ้นๆ ครับ ว่า จะทานได้มั้ย กลัวว่าพอเก็บมาแล้ว ลูกจะแกนๆ ทานไม่ได้แต่ยิ่งโต ยิ่งดูน่าทานครับ จะเห็นว่า ลูกใหญ่มากครับ ตลอดระยะเวลาปลูก ใช้ปุ๋ย ชนิดเดียวกับปลูกผักนะครับ แต่ระดับปุ๋ย จะใช้ EC ประมาณ 3.0 หรือ 2 เท่าของผักสลัดครับ

รูปต่อไป เป็นหน้าตาของแตงกวาญี่ปุ่นด้านในนะครับ รสชาติดีครับ ไม่เหม็นเขียว รสชาติออกหวานๆ ดีกว่าแตงกวาบ้านๆ ที่เราทานๆ กับข้าวผัด ครับ และก็แน่นอนครับ ไม่มียาฆ่าแมลง

ทานกับผักสลัด ก็เข้ากันดีครับ ขอบคุณครับที่ติดตามอ่านจนจบ : )


เรื่องโดย คุณศุภชัย พึ่งสังวาลย์ (083-608-1113)
สนใจเมล็ดแตงกวาญี่ปุ่น ติดต่อทางไฮโดรอินโฮมได้นะครับ


3 ความคิดเห็น:

 1. ปลูกแตงกวาด้วยดีกว่า

  ตอบลบ
 2. อยากปลูกแตงกว่าญี่ปุ่น ไปซื้อพันธุ์ที่คุณมาแล้วแต่ยังไม่ได้ปลูกเลย และอยากทราบว่า ใช้แปลงปลูกขนาด 45 ช่องที่ซื้อมาปลูกได้เลยหรือเปล่าต้องทำแปลงปลูกใหม่สำหรับผักเลื้อยหรือเปล่า เพราะอยากปลูกผักเลื้อยอีกหลายอย่าง และอยากทราบว่า ยังมีแปลงปลูกแบบขั้นบันไดอีกหรือเปล่า และราคา อย่างไร เพราะคิดว่าถ้าเป็นผักเลื้อย แบบขั้นบันไดน่าจะดีกว่า

  ประนอม อัศววิบูลย์พันธฺุ์ 0818331870
  pnom012@gmail.com

  ตอบลบ
 3. มีเมล็ดแตงกวาโรเบอโต้ขายไหมครับ

  ตอบลบ