วันเสาร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ไฮโดรอินโฮม อิน ขอนแก่น

สวัสดีครับ เมื่อเสาร์อาทิตย์ ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ ไปติดตั้งแปลงผักที่ จังหวัดขอนแก่น เลย นำมาเล่าให้ฟังนะครับ
คุณลูกค้า ได้ โทรมาปรึกษาว่าจะทำฟาร์มผัก สำหรับจำหน่ายผักใน จังหวัดขอนแก่น คุยไปคุยมา ก็เลย สรุปเป็น
แปลงขนาด 8 ราง x 7.2 เมตร จำนวน 6 แปลง ครับ

พื้นที่ ที่คุณนฤมล ได้ จัดเตรียมไว้ ทำฟาร์มผักเป็นโรงเลี้้ยงไก่ เก่า ครับ และแหล่งน้ำที่มีอยู่ ก็ค่อนข้างดีทีเดียวครับแม้ว่าจะไม่ได้เป็นน้ำประปาก็ตาม หลังจากได้ทำการตรวจสอบ น้ำเบื้องต้น

ช่องปลูกต่อแปลง ของคุณนฤมล มีทั้งหมด 288 ช่อง ซึ่งเท่ากับว่า 6 แปลง สามารถผลิต เจ้าผักสลัดได้ถึง 1728 ต้น ต่อเดือนเชียวครับ ค่อนข้างใหญ่พอสมควร
วันที่เขียนบทความนี้ คุณนฤมล ก็ได้กรุณาส่ง รูปภาพอัพเดท มาให้ชมกันครับ เป็นรูปต้นกล้า อายุ 6 วัน หลังจากที่ช่วยกัน เพาะเมล็ดวันอาทิตย์ที่ 7 พย 53 ผลงานผม ถาดสีน้ำเงินครับ ส่วนอีกถาด ผลงานลูกค้าครับ อัตราการงอกกว่า 90% เชียวนะครับ ^^
แม้ว่า จะเป็นเมล็ดไม่เคลือบนะครับ ซึ่งโดยปกติ ถ้าลูกค้า ลงแปลงเยอะ ผมจะแนะนำให้ เพาะด้วยฟองน้ำเลยครับ จะทำให้ต้นทุนในการปลูกน้อยลง แน่นอนครับ กำไร ก็จะแยะขึ้น

ถ้าคุณนฤมล ส่งรูปมาอัพเดท จะเอามาลง ไว้ครับ จะได้ใช้อ้างอิงกันได้

หลังจาก จบงานขอนแก่น ก็เหนื่อยมากครับ ยัง งง กับตัวเองเหมือนกันว่า รถกระบะคันเดียว บรรทุก แปลงปลูก ทั้งหมด 6 แปลง ยาว 7.2 เมตร ไปได้อย่างไร ก็หวังว่า ในโอกาสต่อๆ ไปคงได้รับใช้ คุณๆ ตามจังหวัดอื่นๆ อีกนะครับ แม้ว่าจะเหนื่อย แต่ก็สนุกดีครับ

สนใจติดต่อ คุณศุภชัย (083-608-1113)
spuengsungwan@hotmail.com
http://www.hydroinhome.blogspot.com/

4 ความคิดเห็น:

 1. set นี้ ต้องใช้เงินทุน เท่าไหร่ครับ และแรงงานอย่างน้อยต้องกี่คนครับ เพราะ คิดว่าการดูแลก็คงต้อง พอได้ด้วยเช่นกัน ใช่ไหมครับ อีกอย่างครับ อุณหภูมิที่ ขอนแก่น ประมาณเท่าไหร่ครับ ที่ได้ผลผลิตเท่านี้ คิดว่ามีผลมากใช่หรือไม่ครับ สุดท้ายแล้ว set ขนาดไหนครับที่ท่านจะเดินทางมาติดตั้งให้ ( คิดค่าใช้จ้ายอย่างไรครับ )
  นิพนธ์

  ตอบลบ
 2. รบกวนติดต่อทางอีเมล์นะครับ

  ตอบลบ
 3. ต้องชื้อแปลงปลูกกราคาเท่ารัยครับ

  ตอบลบ
 4. set นี้ ต้องใช้เงินทุน เท่าไหร่ครับ

  ตอบลบ