วันเสาร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2553

ผักสลัดโตมาถูกทางหรือยังนะ

สวัสดีครับ ไม่นานมานี้ ได้ รูปผักสลัดจากคุณอ้อม ซึ่งผมได้ไปติดตั้งแปลงผักให้แถวๆ บางพลีครับ รูปภาพที่คุณอ้อมส่งให้มา ทางอีเมล์ มีอยู่ 2 ครั้งด้วยกันครับ

รูปชุดแรก คุณอ้อมส่งมาสอบถาม ว่าผักบนแปลง ขนาดปกติหรือเปล่าครับ หลังจากลงแปลงปลูกได้ 20 วัน หน้าตาผักหลังจากลงแปลงปลูก 20 วัน ก็มีหน้าตา ดังรูปด้านล่าง (รูปแรก) นะครับ

ถ้าไม่เคยมีประสบการณ์ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ มาก่อน ไม่ใครก็ใคร จะต้องฟันธงครับว่า เหลือเวลา อีก 10 วัน ไม่มีทางโตได้มากกว่านี้สักเท่าไหร่หรอก

แต่ตอนที่ผมตอบคุณอ้อม ผมค่อนข้างเชื่อจากประสบการณ์ที่ปลูกผักให้ลูกค้าค่อนข้างจะเยอะครับ ด้วยปริมาณแดด และความเข้าใจของตัวคุณอ้อมเอง ผมค่อนข้างเชื่อครับ ว่า อีก 10 วันที่เหลือ จะเป็นช่วงที่ ผักบนแปลง จะมีพัฒนาการ ก้าวกระโดดครับ ประมาณ เช้า เย็น ต้นเดียวกัน หน้าตาไม่เหมือนครับ

ตอนนั้นผมตอบคุณอ้อมไปว่า พอครบ 30 วันของการลงแปลง หรือ 45 วัน จากเพาะเมล็ด ใบผักสลัดบนแปลง จะใหญ่พอที่จะเบียดกัน จนมองไม่เห็นรางสีฟ้า ให้เกะกะสายตายอีกต่อไปครับ

และถ้าสังเกตุจากทรงผัก และสีของผัก (จากรูปแรก) แสดงว่า ผักค่อนข้างได้แดด แล้ว อุณหภูมิน้ำในถังก็ไม่ถึงกับร้อนจนเกินไปครับ ผักดูค่อนข้างสดชื่นครับ

และหลังจากผมตอบอีเมล์ คุณอ้อม ครั้งแรกไป ราว ๆ 10 วันหลังจากนั้น คุณอ้อม ก็ส่งรูปเซ็ตใหม่มาให้ผมดูครับ นี่ขนาดผมปลูกผักสลัดให้ลูกค้ามาไม่รู้กี่พันต้นแล้ว ผมก็ยังตื่นเต้นกับขนาดผัก ทรง และสีของผักที่ คุณอ้อมได้ปลูกครับ นอกเหนือจาก กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮด แล้ว ลองพิจารณาดูเรดครอรัลซิครับ ค่อนข้างงามน่ากินมากครับ โดยปกติแล้ว เรดครอรัล จะค่อนข้างอ่อนแอ ต่อสภาพอากาศร้อน แบบบ้านเรานะครับ ปลูกเรดครอรัล ได้งามขนาดนี้ น่าดีใจด้วยครับ

ไกลๆ นั่นน่าจะเป็นผักคะน้าฮ่องกง ซึ่งต้นใหญ่น่ากินจริงๆ ครับ ถ้าแดดไม่ดี ผักไม่ใหญ่ขนาดนั้นนะครับหน้าตาเจ้ากรีนโอ๊คงามๆ ครับ ทรงสวยดูดีมาก

เจ้าบัตเตอร์เฮดครับ

เรดโอ๊คครับ สีออกแดดแบบนี้ รับรองว่า แดดดีจริงๆ

ท้ายนี้ ขอบคุณคุณอ้อมและคุณแบงค์ บางพลีครับ ที่กรุณาส่ง รูปภาพผักรอบแรก มาอัพเดท ผมก็เลย ถือโอกาสนี้ ลงไว้ให้ผู้สนใจได้เปรียบเทียบ ขนาดผัก ที่เวลา 20 วัน และ ก่อนเก็บ (30 วัน) ของการลงแปลงนะครับ จะได้เหมือนมีไกด์ไลน์ ในการปลูกครับ

สนใจปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ติดต่อ คุณศุภชัย (083-608-1113)
spuengsungwan@hotmail.com

1 ความคิดเห็น:

  1. สนใจปลูกเพื่อไว้กินเอง และหรือเหลือขายค่ะ ขอคำแนะนำการเริ่มต้นตั้งแต่แรกเตรียมพื้นที่ได้ไหมคะ

    phrimphrao@gmail.com

    ตอบลบ