วันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2552

"ผักแสนอร่อย"

สวัสดีครับ วันนี้ครบ 3 วัน สำหรับการเลี้ยงผักสลัด บนแปลงปลูกด้วยน้ำเปล่าครับ ก็เพื่อให้ผักสลัดใช้สารเคมี ในผักให้หมดไปก่อน ก่อนที่เราจะนำมารับประทานไงครับ

เนื่องจาก ผมชอบเมนู ผักสลัดคอส ผัดน้ำมันหอย หน่ะครับ ดังนั้นแปลงปลูกขนาด 4 ราง x 1.2 เมตร ของผม ก็เลยปลูกสลัดคอสไว้ทั้งหมด จริงๆ ตอนเพาะเมล็ด เพาะไว้ 24 ต้นพอดิบพอดี (มั่นใจมากว่ามันจะรอดหมด) แต่ก็นะ ระดับนี้แล้ว เหอะๆๆ ผ่านไป 12 วัน มีลงแปลงครบ 24 ต้น นะเออ แต่มันมีอยู่ต้นนึง ลงรางสักพัก ไม่ยอมโต เลยเหลืออยู่ 23 ต้นครับ แต่ก็ตามสูตรครับ ปล่อย ถ้วยคาไว้ในช่องปลูก เพื่อไม่ให้แสงมันส่องไปทำให้เกิดตะไคร่ขึ้น

พูดก็พูดเถอะนะ ตั้งแต่เพาะเมล็ด จนถึงตอนเก็บผัก และตอนรับประทาน นี่ ผมชอบตอนเก็บผักมากที่สุด เพราะได้ชื่นชมผลงานไปด้วย เก็บไปด้วย ค่อยๆ เก็บทั้งถ้วยทั้งราก มาแช่น้ำในกล่องโฟม แจกๆ บ้าง ทานเองบ้าง ก็สนุกดี แล้วมันก็กลายเป็นอาหารเย็นผมไปด้วยเลย ก็สลัดคอส ผัดน้ำมันหอยไงละ ให้แม่ช่วยผัดให้ทาน 3 ต้น มีแต่ผักล้วนๆ นะครับ ไม่มีหมู เห็ด เป็ด ไก่ แต่ขอบอก หมดครับ ไม่เหลือ ปกติผักคะน้า ซื้อตามตลาด ผมไม่ทานก้านมันนะ มันแข็ง แต่สลัดคอสนี่ ทานได้หมดทั้งต้นจริงๆ มันกรอบมาก ครับ

ตอนนี้ ล้างแปลงเรียบร้อย อีกวันสองวัน คงได้ลงผักสลัดรอบใหม่ รอบใหม่นี้ ผมไม่ลงสลัดคอสแล้ว ผมลงสลัดไว้หลายอย่างเลยครับ รวมทั้งปัตตาเวีย ด้วย ผมชอบสีมันสวยดีครับ วันก่อนไปเห็นต้นเป็นๆ ก็เลยซื้อเมล็ดมาปลูกซักหน่อย ไว้มีรูปปัตตาเวีย จะถ่ายมาลงไว้ในบล็อกครับ

นอกจากผักสลัดฝรั่ง ตอนนี้ ผมมีความอยาก (อยากทั้งปี) อยากปลูกคะน้าฮ่องกงครับ ก็จะเอามาทำเมนูน้ำมันหอยนั่นแหละ แต่คะน้าฮ่องกงนี่อาจจะทำ ลวกราดน้ำมันหอยครับ อีกสักสองสามวัน คงได้เพาะครับ เพราะรอให้ถาดที่เพาะสลัด ว่างก่อน คะน้าฮ่องกงนี่ เวลาปลูก ต้องปลูกถ้วยละ 1-2 เมล็ดครับ เพราะต้นมันไม่ใหญ่มาก และระยะห่างระหว่างต้น ก็น่าจะชิดกันได้มากกว่าสลัดฝรั่ง เพราะฉะนั้นแปลงปลูก ขนาด 4 ราง x 1.2 เมตร น่าจะปลูกได้ ถึง 48 ถ้วยเลยทีเดียว แล้วถ้าแต่ละถ้วย ปลูกสัก 2 ต้น ผมก็จะมี คะน้าฮ่องกง ราวๆ 90 กว่าต้นครับ แหม วาดฝันซะ แล้วจะมารายงาน ความก้าวหน้า ของแปลงคะน้าฮ่องกงผมนะครับ

สนใจปลูกผักสลัดติดต่อ คุณศุภชัย (083-608-1113)
spuengsungwan@hotmail.com

เมล็ดผักสลัด ผักปลอดสารพิษ ผักไฮโดร hydroponics ผักสลัด กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค โต๊ะปลูปผัก ผักไร้ดิน โต๊ะปลูกผักไร้ดิน ผักเพือสุขภาพ ผักปลอดสาร รางน้ำไก่เพอร์ไลท์ เพอไลท์ perlite ถ้วยปลูก ปั๊มน้ำ ปุ๋ยไฮโดร มือใหม่ เริ่มต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น