วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2552

"ความลับ ของผักสลัด"

สวัสดีครับ บทความนี้ เป็นการนำความลับ ของผักสลัด มาตีแผ่ครับ
ยิ่งถ้า เราทราบความลับของผักสลัดมากเท่าใด เราก็จะยิ่งปลูกผักสลัด ได้อย่างประหยัด และมีคุณภาพครับ

ความลับของผักสลัด โดยคุณศุภชัย (ไฮโดรอินโฮม)
----------------------- 42 DAYs -------------------------
--- วันที 1- 3 --- เมล็ดผัก อยู่ในถาดเพาะ (เลี้ยงน้ำเปล่า) ควรนำผ้าเปียก คลุมถ้วยปลูก ไม่ให้โดนแสง

--- วันที่ 4 - 12 --- เปิดผ้าคลุมออก ผักสลัดเริ่มมีใบเลี้ยง นำถาดเพาะ มาวางรับแสงแดด (ระวังอย่าให้โดนฝน นะครับ) หลังจากใบเลี้ยง 2 ใบ ผักสลัดจะมี ใบจริงค่อยๆ งอก ออกมาอีก 2 ใบครับ (เปลี่ยนเลี้ยงน้ำเปล่า เป็นหล่อน้ำปุ๋ย 1 ซม ที่ถาดเพาะ
--- วันที่ 13 - 19 --- นำผักสลัด ที่มี 4 ใบ (ใบเลี้ยง 2 ใบจริง 2) ลงแปลงปลูกและเริ่มเลี้ยงด้วยปุ๋ยได้แล้วนะครับ ช่วงเวลานี้ คอยสังเกตุ น้ำในถังปุ๋ยนะครับ โดยปกติ ผมจะเติมน้ำเปล่า ลงไป (ช่วงนี้ส่วนใหญ่น้ำจะหายไปอย่งเดียวครับ ปุ๋ยไม่ค่อยหายไปเท่าไหร่ เนื่องจาก ผักยังต้นเล็กๆ อยู่) (ช่วงนี้ ที่ท้ายราง ใส่แหวนยกระดับน้ำอยู่)

--- วันที่ 20- 26--- ผักสลัดเริ่ม มีใบใหญ่ขึ้น และราก ก็จะยาวขึ้น จนสังเกตุได้ชัด ถ้าน้ำในถังปุ๋ยลดลง ตอนนี้ต้อง เติมปุ๋ยผสมน้ำ ในสัดส่วน ปุ๋ยอย่างละ 3 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 1 ลิตร

--- วันที่ 27- 39 --- รากของผักสลัดเริ่มเยอะ มาก จน ระดับน้ำในรางสูงขึ้น ตอนนี้ นำแหวนยกระดับน้ำออก เพื่อให้ระดับน้ำ ต่ำลง ช่วงนี้เป็นช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของการลงรางปลูก จะต้องดูแลเรื่องน้ำในกล่องปุ๋ยเป็นพิเศษ เพราะระดับน้ำ ในกล่องปุ๋ย จะลดไปค่อนข้างเยอะ มากกว่าช่วง 2 สัปดาห์แรก

--- วันที่ 40- 42 --- พอเข้าวันที่ 40 (นับตั้งแต่เพาะเมล็ด) ถึงเวลาที่จะต้องเลี้ยงผักสลัดด้วยน้ำเปล่าแล้วครับ วิธีการก็คือ นำถ่ายน้ำปุ๋ย ในกล่องปุ๋ย และในรางออกให้หมด อาจจะนำไปรดต้นไม้ นะครับ
จากนั้นนำ น้ำประปาค้างคืน ใส่ไปแทนในกล่องปุ๋ย โดยระดับน้ำ ให้เท่ากับระดับปุ๋ยปกติ จากนั้นให้เลี้ยงผักสลัดด้วยน้ำเปล่า 3 วัน เพื่อให้ผักสลัดได้ใช้ สารเคมี ในต้นให้หมดไปก่อนนำมารับประทาน นะครับ เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้าง

----------------------- END -------------------------
หวังว่า จะเป็นไกด์ไลน์ ให้กับผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับ มีข้อสงสัยอีเมล์ถามได้นะครับ ขอบคุณครับ

ส่วนบางคนที่มีปัญหาเพาะ ผักสลัดไม่ขึ้น หรือบางคน ขึ้นครับ ต้นสูงด้วย อย่าเพิ่งดีใจนะครับ ต้นสลัด อายุ 3-4 วัน แล้วโต เกินถ้วยปลูก ค่อนข้างเยอะนี่ เกิดจาก การที่คุณๆ ใส่เมล็ด ลงไปในเพอร์ไลท์ ลึกเกินไปครับ ทำให้เมล็ดผักสลัด แฉะเกินไป สำหรับผักสลัด ต้นสูงผิดปกติ แสดงว่า "แฉะมากครับ" ส่วนเพาะผักสลัด ไม่ขึ้นแสดงว่า "แฉะอย่างมากกกกกกกกกก"


สนใจปลูกผักสลัด ติดต่อ คุณศุภชัย (083-608-1113)
spuengsungwan@hotmail.com

เมล็ดผักสลัด ผักปลอดสารพิษ ผักไฮโดร hydroponics ผักสลัด กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค โต๊ะปลูปผัก ผักไร้ดิน โต๊ะปลูกผักไร้ดิน ผักเพือสุขภาพ ผักปลอดสาร รางน้ำไก่เพอร์ไลท์ เพอไลท์ perlite ถ้วยปลูก ปั๊มน้ำ ปุ๋ยไฮโดร มือใหม่ เริ่มต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น