วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2552

การปลูกผักสลัด


การปลูกผักสลัด ระบบไฮโดรโพนิกส์

ขั้นตอนที่ 1 เพาะเมล็ดสลัดลงถ้วยปลูก ซึ่งวัสดุปลูกเป็นเพอร์ไรท์ จากนั้นรดน้ำเปล่า และวางถ้วยปลูกลงบนภาชนะ ที่หล่อน้ำเปล่า ไว้ ให้ระดับน้ำ สูงประมาณ 1 เซ็นติเมตร หลังจากผ่านไป 2-3 วัน จะเริ่มมีใบเลี้ยงงอกขึ้นมา ช่วงก่อนที่จะมีใบเลี้ยงงอกขึ้นมาให้เก็บในที่ทึบแสง (อาจจะใช้ผ้าคลุมไว้)

ขั้นตอนที่ 2 เมื่อมีใบเลี้ยงงอกขึ้นมาครบ 2 ใบ เริ่ม ให้แดด อ่อนๆ กับต้นกล้า

ขั้นตอนที่ 3 รอจนใบจริงงอกมาครบ 2 ใบ ดังรูปด้านล่าง ถ้ายกถ้วยปลูกขึ้นมาดูจะ มีราก โผล่พ้นก้นถ้วยออกมาด้วย

ขั้นตอนที่ 4 หลังจากใบจริง งอกครบ 2 ใบ นำไปลงโต๊ะปลูก โดยใส่ปุ๋ยที่ EC 1.4 -1.6 และ PH 5.5-6.0

ขั้นตอนที่ 5 หลังจากลงโต๊ะปลูก ประมาณ 1 เดือน ผักสลัดก็จะโตพร้อมรับประทาน แต่ก่อนที่จะเก็บมารับประทาน ควรจะทำให้สารตกค้างในต้นสลัด เหลือน้อยที่สุด โดย ก่อนเก็บผักสลัด 6 วัน ให้ลดปุ๋ย ครึ่งนึง (EC เหลือ 0.7) จากนั้น อีก 2 วัน ให้เลี้ยงผักสลัดด้วยน้ำเปล่า เพื่อให้ผักสลัด ใช้ปุ๋ยให้หมด ก่อนที่เราจะนำมารับประทาน

วันนี้ตอนเย็นๆ (4 มี.ค. 52) ได้ไปเดินดูพัฒนาการผักสลัดมาครับ ผลที่ได้ก็ ท่าทางจะไปได้สวยครับ งามดีเชียวแหละ ตอนนี้ ตั้งแต่หยอดเมล็ด ก็ 17 วัน แล้วครับ

ข้างล่างก็หลังจากผ่านไป 19 วัน ตั้แต่หยอดเมล็ดครับ

พอเข้าวันที่ 22 หลังจากหยอดเมล็ด ผักเริ่มเต็มถ้วยแล้วครับ

วันนี้เข้าวันที่ 25 แล้วครับ เลยถือโอกาส เปลี่ยนน้ำให้ผักด้วย ถึงแม้ว่าจะวัด EC ตลอด แต่ก็เกรงว่า ธาตุอาหารบางตัวจะหายไป อาจจะทำให้ผักสลัดไม่งามเท่าที่ควร

ไม่ได้ อัพเดทซะหลายวันครับ ก็มัวแต่ ตื่นเต้นกับพัฒนาการของผักอยู่หน่ะครับ ตอนนี้เข้าวันที่ 32 (ตั้งแต่เพาะเมล็ด) แล้วครับ ตอนนี้ก็เตรียม หาสูตรน้ำสลัดรอแล้วครับ


และแล้ว ผักไฮโดร แปลงนี้ ก็ได้ถูกเก็บ มารับประทานเป็นที่เรียบร้อยครับ ข้างล่างเป็นภาพ ก่อนที่จะทยอยเก็บมารับประทานครับ พอมีผักสลัด ผมก็ได้ลองทำน้ำสลัด หลายสูตร (ดูสูตรจากเน็ต) และอีกเมนูนึง ที่ครั้งต่อไป ไม่มีพลาดก็คือ คอสผัดน้ำมันหอยครับ หวานกรอบมากๆ

สนใจติดต่อ คุณศุภชัย (083-608-1113)
spuengsungwan@hotmail.comkeywords: ผักปลอดสารพิษ ผักไฮโดร hydroponics ผักสลัด กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค โต๊ะปลูปผัก ผักไร้ดิน โต๊ะปลูกผักไร้ดิน ผักเพือสุขภาพ ผักปลอดสาร รางน้ำไก่ ไฮโดรโปรนิกส์ ไฮโดรโพนิกส์ โต๊ะไฮโดร ราคาถูก น้ำสลัด สนามหลวง 2 จตุจักร ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ย A ปุ๋ย B ธาตุอาหาร คู่มือการปลูกผักไฮโดร ผักกางมุ้ง สุขภาพ เศรษฐกิจพอเพียงไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น